[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.5
สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพัทลุง เขต 1
                

ทำเนียบบุคลากร
นายณรงค์ ศรีละมุล
ผอ.สพป.พัทลุง เขต ๑
ระบบสำนักงานอิเล็กทรอนิกส์
สำรวจการฉีดวัคซีนของครูและบุคลากร
          
คลังสื่อ
   
ข่าวสารทั่วไป
ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง
link ที่เกี่ยวข้อง
Facebook Page
ส่งข้อคิดเห็น/ข้อเสนอแนะ
การศึกษาพิเศษ

สามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติม

ได้ที่

น.ส.ฐาณิชญาณ์ เพ็งพรหม

ศึกษานิเทศก์ 089-2995909


  

งานวิจัยการศึกษา
    เรื่อง : รายงานการใช้หนังสือส่งเสริมการอ่านเพื่อพัฒนาทักษะการอ่าน คิด วิเคราะห์และเขียนสื่อความ ชุดเรียนรู้ของดีที่พัทลุง กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนวัดโคกแย้ม

เจ้าของผลงาน : นางหทัยทิพย์ ทิพขุนราช
ศุกร์์ ที่ 11 เดือน สิงหาคม พ.ศ.2560
เข้าชม : 1643    จำนวนการดาวน์โหลด : 146 ครั้ง
5 stars เฉลี่ย : 5 จาก 2 ครั้ง.

บทคัดย่อ :
บทคัดย่อ
 
              การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) สร้างและหาประสิทธิภาพของหนังสือส่งเสริมการอ่าน สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่  6               ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 2) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน  เพื่อพัฒนาทักษะการอ่าน คิดวิเคราะห์และเขียนสื่อความ ชุดเรียนรู้ของดีที่พัทลุง กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย ของนักเรียน ก่อนและหลังใช้หนังสือส่งเสริมการอ่าน 3) ศึกษาความพึงพอใจ   ของนักเรียนที่มีต่อการอ่านหนังสือ   ชุดเรียนรู้ของดีที่พัทลุง   โดยใช้หนังสือส่งเสริมการอ่าน  กลุ่มประชากร ที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6     ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา  2558 โรงเรียนวัดโคกแย้ม สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพัทลุง เขต 1 จำนวน 6 คน  เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่  1) หนังสือส่งเสริมการอ่าน ชุดเรียนรู้ของดีที่พัทลุง จำนวน 6 เรื่อง  2) แผนการจัดการเรียนรู้ 20 แผน   3) แบบทดสอบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน 1 ฉบับ  ฉบับก่อนเรียนและหลังเรียน จำนวน 30  ข้อ   4) แบบทดสอบระหว่างเรียน จำนวน 6 ชุด  5) แบบประเมินค่าความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการอ่าน โดยใช้หนังสือส่งเสริมการอ่าน ชุดเรียนรู้ของดีที่พัทลุง  เป็นแบบมาตรประมาณค่า  5 ระดับ จำนวน 8 ข้อ สถิติที่ใช้ ในการวิเคราะห์ข้อมูล  คือ การหาประสิทธิภาพของหนังสือส่งเสริมการอ่าน ด้วยวิธี   E1/E2  การเปรียบเทียบคะแนนผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน         ก่อนเรียนและหลังเรียนโดยการทดสอบค่าที (t-test) การศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อหนังสือส่งเสริมการอ่าน ชุดเรียนรู้ของดีที่พัทลุง โดยใช้หนังสือส่งเสริมการอ่าน โดยใช้ค่าเฉลี่ย (x̄) และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.)
                  ผลการวิจัยพบว่า  1) ประสิทธิภาพของหนังสือส่งเสริมการอ่าน   ชุดเรียนรู้ของดีที่พัทลุง   ที่ใช้พัฒนาทักษะการอ่าน  คิด  วิเคราะห์     และเขียนสื่อความ  มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ E1/E เท่ากับ 88.06/83.33 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์  80/80 ที่ตั้งไว้ 2) นักเรียนมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน เรื่อง การใช้หนังสือส่งเสริมการอ่าน  คิด  วิเคราะห์และเขียนสื่อความ ชุดเรียนรู้ของดีที่พัทลุง กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย   หลังเรียนสูงกว่า   ก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ  .01  3) นักเรียนมีความพึงพอใจต่อการใช้หนังสือส่งเสริมการอ่าน ชุดเรียนรู้ของดีที่พัทลุง   โดยใช้หนังสือส่งเสริมการอ่าน มีค่าเฉลี่ยโดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด  (x̄ = 4.81)

ดาวน์โหลด  ( บทคัดย่อ) 

งานวิจัยการศึกษา 5 อันดับล่าสุด

      การประเมินโครงการพัฒนาคุณลักษณะอันพึงประสงค์ของนักเรียน โรงเรียนบ้านนาโหนด อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง 20/ม.ค./2565
      รายงานการประเมินโครงการโรงเรียนปลอดโรค ทุกคนปลอดภัย ด้วยกิจกรรมสร้างสรรค์ตามแนววิถีชีวิตใหม่ 6อ. และ 3ส. โรงเรียนบ้านท่าบันได อำเภอย่านตาขาว จังหวัดตรัง ปีการศึกษา 2563 30/ต.ค./2564
      การพัฒนาความเป็นพลเมืองดีของนักเรียนโดยใช้ TEACH MODELโรงเรียนบ้านท่าบันได ปีการศึกษา2562-2563 17/ต.ค./2564
      ประเมินโครงการปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงเพื่ออาหารกลางวัน โรงเรียนวัดปากประ อำเภอ เมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง 8/ก.ย./2564
      รายงานการประเมินโครงการพัฒนาแหล่งเรียนรู้ เพื่อเสริมสร้างคุณลักษณะการใฝ่รู้ใฝ่เรียน ของนักเรียนโรงเรียนวัดพังดาน 25/ส.ค./2564


กำลังแสดงหน้าที่ 1/0 ->
<< 1 >>ชื่อ/Email :
ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
ความคิดเห็น :


กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพ และอย่าใช้คำพูดที่พาดพิงถึงบุคคลอื่นให้เสียหาย ขอขอบคุณที่ให้ความร่วมมือ


ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของระบบไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งที่ [email protected] เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป